38.000 chiếc xúc xích (hơn 2 tấn) bị thu giữ, sau khi lấy 4 mẫu đi kiểm nghiệm đều phát hiện chứa chất cấm, có nguy cơ gây ung thư.
Như Đại Kỷ Nguyên đã thông tin, chiều ngày 20/4, Đội quản lý thị trường số 14, Chi cục Quản lý thị trường Hà Nội đã kiểm tra cơ sở kinh doanh của Công ty TNHH Thương mại thực phẩm Hùng Anh (ngõ 351 đường Lĩnh Nam, Vĩnh Hưng, Hoàng Mai, Hà Nội).
Tại thời điểm kiểm tra, lực lượng chức năng phát hiện công ty này kinh doanh mặt hàng xúc xích các loại do cơ sở kinh doanh và chế biến thực phẩm Việt Fooods ở tỉnh Bình Dương sản xuất. Giám đốc cơ sở này đã trình bày hóa đơn chứng từ liên quan đến xúc xích. Tuy nhiên, đoàn kiểm tra phát hiện xúc xích có dấu hiệu sử dụng phụ gia thực phẩm không đúng đối tượng thực phẩm quy định.
Ông Lê Đức Thanh – Đội phó Đội quản lý thị trường số 14 cho PV báo Dân Việt biết: “Trên bao bì sản phẩm xúc xích do Việt Foods sản xuất ghi thành phần sản phẩm xúc xích có chất Sodium Nitrate. Theo thông tư 27, chất này là chất giữ màu, chất bảo quản được phép sử dụng trong thực phẩm. Tuy nhiên, chất này chỉ được dùng trong chế biến pho mát. Các thực phẩm khác, trong đó có xúc xích bị cấm sử dụng”.
Thông tin về chất Sodium Nitrate có trong lô hàng xúc xích này, ông Thanh cho hay, hóa chất này nếu qua xử lý nhiệt sẽ tạo ra hoạt chất khác có thể gây ung thư cho người sử dụng.
Đội quản lý thị trường số 14 đã tạm giữ 38.000 chiếc xúc xích có dấu hiệu vi phạm trên để tiến hành xác minh.
Công ty TNHH thương mại thực phẩm Hùng Anh đã kinh doanh được 2 năm, hàng hóa xúc xích cơ sở có phân phối đi các tỉnh phía Bắc, các cơ sở kinh doanh nhỏ lẻ và bán hàng rong.
Sau đó, Chi cục Quản lý thị trường Hà Nội đã lấy 4 mẫu xúc xích gửi đi giám định tại Viện Kiểm nghiệm an toàn vệ sinh thực phẩm Quốc gia (Bộ Y tế), kết quả kiểm nghiệm: cả 4/4 mẫu xúc xích đều chứa chất cấm Sodium Nitrate 251 với hàm lượng từ 89-100mg/kg.
Kết quả kiểm nghiệm. (Ảnh: laodong.com.vn)Trao đổi với PV báo Lao Động vào ngày 29/4, PGS.TS Lê Thị Hồng Hảo – Viện trưởng Viện Kiểm nghiệm vệ sinh an toàn thực phẩm Quốc Gia cũng khẳng định: “Toàn bộ mẫu xúc xích được kiểm nghiệm đều chứa Sodium Nitrate 521. Viện đã trả kết quả kiểm tra cho Chi cục Quản lý thị trường Hà Nội. Theo quy định, Sodium nitrate 521 không có trong danh mục cho phép đưa vào xúc xích”.
Bạch Liên tổng hợp
Xem thêm:
0 nhận xét:
Đăng nhận xét