Thứ Ba, 31 tháng 5, 2016

Tiêu hủy hơn 10 tấn nước ngọt C2, Rồng đỏ nhiễm chì

Thanh tra Bộ Y tế vừa yêu cầu Công ty TNHH URC Hà Nội tiêu hủy hơn 10 tấn sản phẩm nước ngọt C2, Rồng đỏ nhiễm chì.

Báo Điện tử VOV đưa tin, chiều ngày 31/5, Công ty TNHH URC Hà Nội đã bàn giao toàn bộ hơn 10 tấn sản phẩm nước ngọt C2 và Rồng đỏ có hàm lượng chì cao hơn mức công bố cho cơ sở xử lý chất thải của Công ty Cổ phần đầu tư phát triển công nghiệp và môi trường Việt Nam (ở Khu Công nghiệp Tân Quang, Văn Lâm, Hưng Yên) để tiêu hủy theo quy định.

Việc bàn giao có sự chứng kiến của Đoàn Thanh tra Bộ Y tế và đại diện Cục Cảnh sát môi trường (Bộ Công an). Bộ phận kỹ thuật của cơ sở xử lý chất thải sẽ cho sản phẩm vào máy để tách vỏ và nước ngọt ra riêng biệt. Sau khi làm sạch theo tiêu chuẩn quy định, vỏ chai sẽ được tái chế, còn phần nước ngọt được xử lý tại trạm xử lý nước thải lỏng theo quy định về môi trường hiện hành.

Trong thời gian qua, Công ty URC Hà Nội có 5 lô sản phẩm nước ngọt C2 và Rồng đỏ liên quan đến nghi ngại có hàm lượng chì vượt mức cho phép. Tuy nhiên, theo Thanh tra Bộ Y tế, 2 trong số 5 lô sản phẩm được Công ty URC chủ động thu hồi để Bộ Y tế kiểm nghiệm, cho kết quả đạt an toàn. Trong số 3 lô còn lại chỉ có 2 lô không đạt chất lượng, phải tiêu hủy như vừa nêu, còn 1 lô có kết quả kiểm nghiệm nằm trong giới hạn sai số của phương pháp thử nên không bị xử phạt.

Trước đó, Thanh tra Bộ Y tế đã ban hành quyết định số 50/QĐ-XPVPHC xử phạt vi phạm hành chính đối với Công ty TNHH URC Việt Nam vì lô C2 và Rồng đỏ nhiễm chì.

Theo đó, Công ty TNHH URC Việt Nam chịu tổng số tiền phạt là 5,826 tỷ đồng, đồng thời phải báo cáo kết quả khắc phục về Thanh tra Bộ Y tế trước ngày 10/6/2016.

Bên cạnh 2 lô nước ngọt C2 và Rồng đỏ vi phạm, Công ty URC Việt Nam còn vi phạm các lỗi như: kho bảo quản sản phẩm Hataco và kho Lan Khoa của công ty không đảm báo kín, biện pháp phòng chống động vật gây hại tại kho chưa đảm bảo theo quy định. Kho bảo quản sản phẩm Hatoco, khu vực bảo quản hàng chờ hủy, hàng hư hỏng do vận chuyển không bố trí cách biệt với khu bảo quản thành phẩm.

Trọng Đức tổng hợp

Xem thêm:

0 nhận xét:

Đăng nhận xét