Thứ Ba, 31 tháng 5, 2016

Vụ C2, Rồng Đỏ nhiễm chì: Xử phạt Công ty URC Việt Nam hơn 5,8 tỷ đồng

Ngày 31/5, Thanh tra Bộ Y tế đã ban hành quyết định số 50/QĐ-XPVPHC xử phạt vi phạm hành chính đối với Cty TNHH URC Việt Nam vì lô C2 và Rồng đỏ nhiễm chì.

Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) cho biết, theo kết quả thanh tra, Công ty URC Việt Nam đã sản xuất và bán 2 lô sản phẩm thực phẩm gồm: Trà xanh hương chanh C2 (NSX: 4/2/2016 – HSD: 4/2/2017), nước tăng lực hiệu hương dâu Rồng đỏ (NSX: 10/11/2015 – HSD: 10/8/2016) có hàm lượng chì cao hơn mức công bố, đã vi phạm quy định tại điểm a, khoản 2, điều 17, Nghị định số 80/2013/NĐ-CP ngày 19/7/2013 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực tiêu chuẩn, đo lường và chất lượng sản phẩm, hàng hóa.

Cùng với đó, Công ty URC Việt Nam còn vi phạm các lỗi như: kho bảo quản sản phẩm Hataco và kho Lan Khoa của công ty không đảm bảo kín, biện pháp phòng chống động vật gây hại tại kho chưa đảm bảo theo quy định. Kho bảo quản sản phẩm Hataco, khu vực bảo quản hàng chờ hủy, hàng hư hỏng do vận chuyển không bố trí cách biệt với khu bảo quản thành phẩm.

Với các lỗi vi phạm như trên, Thanh tra Bộ Y tế áp dụng hình thức xử phạt hành chính với tổng số tiền phạt là 5,826 tỷ đồng, đồng thời buộc Công ty TNHH URC khắc phục ngay điều kiện kho bảo quản, thu hồi tối đa 2 lô sản phẩm thực phẩm có kết quả không đạt nói trên để xử lý. Công ty phải báo cáo kết quả khắc phục về Thanh tra Bộ Y tế trước ngày 10/6/2016.

Trước đó, Thanh tra Bộ Y tế đã có quyết định dừng lưu thông 3 lô sản phẩm nước trà xanh hương chanh C2, nước tăng lực dâu Rồng Đỏ vì hàm lượng chì vượt ngưỡng. Việc tạm dừng lưu thông bắt đầu từ ngày 20/5.

3 lô sản phẩm bị tạm dừng lưu thông gồm:

  • Trà xanh hương chanh C2 (NSX 4/2/2016, HSD 4/2/2017, kết quả kiểm nghiệm hàm lượng chì: 0,085 mg/L);
  • Nước tăng lực hương dâu hiệu Rồng Đỏ (NSX 19/2/2016, HSD 19/11/2016, kết quả kiểm nghiệm hàm lượng chì: 0,053 mg/L);
  • Nước tăng lực hương dâu hiệu Rồng Đỏ, (NSX  10/11/2015, HSD 10/8/2016, kết quả kiểm nghiệm hàm lượng chì: 0,068 mg/L)

Các mẫu được đoàn kiểm tra lấy vào ngày 10/5 và 13/5, do Viện Dinh dưỡng – Bộ Y tế kiểm nghiệm.

Hòa An

Xem thêm:

0 nhận xét:

Đăng nhận xét